Nghề Điện Lạnh mấy năm trở lại đây đang được rất nhiều người lựa chọn để học, làm việc trong nghề này. Nhưng quay lại câu chuyện của tôi hơn 10 năm về trước vì sao tôi lại chọn nghề điện lạnh? Thời điểm mà tôi chưa hề thấy cái máy lạnh, tủ lạnh, cái máy giặt…

Nghề Điện Lạnh
Nghề Điện Lạnh

Tôi sinh ra ở một vùng quê nghèo ở Huyện Bố Trạch, Tỉnh Quảng Bình. Ba mạ tôi là những người nông dân, chân lấm, tay bùn, nhà tôi thuộc gia đình đông con có tới 5 chị em. Chị gái đầu của tôi học hết lớp 5 thì nghỉ học ở nhà phụ ba mạ làm ruộng, chăn trâu, dữ em. May mắn là 4 đứa còn lại ai cũng được học hành tử tế. Ba mạ tôi ít khi quan tâm đến chuyện học hành của con cái, đứa nào tự ý thức học được thì học, không học được thì ở nhà chăn bò, làm ruộng.

Ba tôi là nông dân

Bây giờ nói về câu chuyện định hướng nghề nghiệp của tôi đi, ngày bé từ lúc học lớp 2 tôi đã phải đi phụ gia đình đi chăn bò, nấu cám lợn, Lớn lên tí nữa thì đi cắt cỏ trên rừng, rồi đi cày đúng kiểu con trâ đi trước, cái cày đi sau cho đến khi tôi bắt đầu định hướng nghề nghiệp để đăng kí tuyển sinh vào đại học.

Tại sao tôi chọn nghề điện lạnh? tôi cũng không biết tại sao tôi lại chọn nghề này nữa, trong khi bạn tôi nó chọn những ngành rất rất hoành tráng như xây dựng, ngân hàng, công nghệ hóa, quản trị kinh doanh, kiến trúc…thì tôi đi chọn nghề điện lạnh bởi vì tại thời điểm đó tôi chỉ nghĩ được rằng học điện lạnh sau này nếu không xin được việc thì có thể về quê mở cái tiệm điện lạnh sửa tủ lạnh hoặc sửa các thứ linh tinh thì cũng có thể ít nhất kiếm được tiền nuôi sống bản thân và gia đình, còn học nghề khác thì không biết xin vào đâu.

May mắn, cuối cùng với học lực trung bình tôi được đậu vào ngành Nhiệt – Lạnh trường Đại học công nghiệp TP.HCM (CN4). Vào học tôi mới biết rằng, thực ra Nghề Điện Lạnh chỉ là một phần nhỏ của công nghệ Nhiệt – Lạnh mà thôi.

Cho đến hôm nay nhìn lại, tôi thấy rằng việc lựa chọn học Nghề Điện Lạnh là quyết định sáng suốt, nó không phải là một ngành cao sang bóng bẩy nhưng tôi có niềm đang mê, yêu thích với nó, với Nghề Điện Lạnh tôi tự tin sẽ mang đến nhiều giá trị cho khách hàng của tôi.

Đây là tôi, culi trưởng

Đó là câu chuyện định hướng nghề nghiệp của tôi, không có gì đặc biệt đúng không nhỉ? Còn bạn, câu chuyện của bạn như thế nào? Hãy chia sẻ cùng tôi nhé.

>>Xem thêm về tôi TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!