6 Điều cần tránh khi sử dụng máy lạnh phần nào sẽ giúp bạn được tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Hiện nay, khu vực Miền Nam thời tiết khí hậu ngày càng nắng nóng quanh năm khiến thị trường máy lạnh cũng “nóng” lên cùng thời tiết và chiếc máy lạnh trở thành vật dụng không thể thiếu với mọi người.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm thế nào để sử dụng máy lạnh một cách hiệu quả nhất. Sau đây là 6 Điều cần tránh khi sử dụng máy lạnh.

1. Không chú ý tới vị trí lắp đặt

Nhiều người cho rằng, lắp đặt và sử dụng máy lạnh ở khu vực nóng nhất phòng, thậm chí là trong góc tường sẽ giúp nhanh chóng giảm nhiệt và tạo không khí thoáng mát cho căn phòng. Tuy nhiên, lắp máy lạnh ở những vị trí góc tường nóng hay nắng chiếu trực tiếp sẽ khiến điều hòa nhiệt độ phải làm việc liên tục khiến tiêu tốn điện năng hơn và có thể dẫn đến quá tải.

6 Điều Cần Tránh Khi Sử Dụng Máy Lạnh
6 Điều Cần Tránh Khi Sử Dụng Máy Lạnh

Thay vào đó, người dùng nên lắp máy lạnh ở những vị trí mát mẻ, thoáng đãng và nằm ở trung tâm căn phòng. Bằng cách này, nhiệt độ trong phòng mới có thể giảm nhanh rồi mới từ từ làm mát ở các khu vực tụ nhiều hơi nóng như bề mặt tường, góc nhà.

2. Chỉ tắt máy lạnh bằng điều khiển từ xa

6 Điều Cần Tránh Khi Sử Dụng Máy Lạnh
6 Điều Cần Tránh Khi Sử Dụng Máy Lạnh

Một thói quen mà hầu hết người dùng Việt đều mắc phải đó là chỉ tắt máy lạnh bằng nút “Off” trên điều khiển từ xa. Thực tế, khi tắt bằng điều khiển từ xa, máy vẫn tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. Do đó, sau khi dùng điều khiển từ xa để tắt, hãy ngắt cả điện từ công tắc nguồn vào máy để tiết kiệm, đồng thời phòng tránh các trường hợp chập điện, gây hư hỏng cho máy.

3. Mua máy lạnh cũ để tiết kiệm

Nhiều gia đình tìm mua máy lạnh cũ để tiết kiệm chi phí nhưng lại không biết rằng điều đó có thể sẽ khiến họ “choáng” khi nhận hóa đơn tiền điện nếu không may mua phải máy đã qua sử dụng thời gian dài. Ngoài ra, hiệu suất làm mát của máy cũ không cao do động cơ yếu, không đạt độ mát như mong muốn mà còn hao tốn điện.

6 Điều Cần Tránh Khi Sử Dụng Máy Lạnh
6 Điều Cần Tránh Khi Sử Dụng Máy Lạnh

Theo các chuyên gia, máy lạnh nên được thay mới sau 10 năm sử dụng. Máy mới có thể giúp bạn giảm chi phí làm mát từ 30-50%, bù vào số tiền bạn bỏ ra mua mới ban đầu. Máy cần được bảo trì thường xuyên, làm sạch và giữ lỗ thông khí luôn thông thoáng, thay bộ lọc ít nhất 2 tháng/ lần

4. Mua máy lạnh càng to càng tốt

Nhiều người cho rằng máy lạnh càng lớn công suất thì càng tốt. Nhưng trên thực tế máy điều hòa không khí quá lớn sẽ không ngừng chu kỳ và tắt, dẫn đến việc sử dụng năng lượng nhiều và thay đổi nhiệt độ không thoải mái.

6 Điều Cần Tránh Khi Sử Dụng Máy Lạnh
6 Điều Cần Tránh Khi Sử Dụng Máy Lạnh

Vì thế, khi mua một chiếc máy lạnh, bạn nên xác định nên mua loại nào, công suất bao nhiêu để phù hợp với diện tích nhà bạn.

5. Tắt máy lạnh khi phòng đã đủ lạnh

6 Điều Cần Tránh Khi Sử Dụng Máy Lạnh
6 Điều Cần Tránh Khi Sử Dụng Máy Lạnh

Nhiều người tắt máy lạnh ngay khi phòng vừa đủ mát và bật lại khi nóng để tiết kiệm điện. Tuy nhiên, ít ai ngờ điều này gây ra tác dụng ngược lại. Máy lạnh cần tiêu thụ rất nhiều điện năng khi khởi động. Do vậy, thay vì bật xuống 16oC rồi tắt ngay sau vài phút thì bạn nên để ổn định ở ngưỡng nhiệt độ phù hợp trong thời gian dài.

6. Khởi động máy lạnh bằng chế độ làm lạnh nhanh

Khi khởi động máy, bạn chỉ nên chọn mức nhiệt độ cần làm lạnh mong muốn, sau đó chọn bổ sung chức năng làm lạnh nhanh thể hiện trên thiết bị điều khiển từ xa mà thực chất là tăng tốc độ quạt đối lưu ở giàn lạnh.

6 Điều Cần Tránh Khi Sử Dụng Máy Lạnh

Nên tránh đặt nhiệt độ ở mức thấp nhất của máy vì việc này không giúp đạt được nhiệt độ mong muốn nhanh hơn, mà chỉ làm tiêu tốn điện năng hơn do máy phải hoạt động đến khi đạt đến nhiệt độ thấp nhất mới có thể dừng lại.

Để sử dụng máy lạnh có hiệu quả về điện, ta nên chọn nhiệt độ vừa phải. Nhiệt độ môi trường mà cơ thể con người thích nghi trong khoảng 25 – 27°C.

Trên đây là 6 Điều cần tránh khi sử dụng máy lạnh. Do vậy, chúng ta cần bổ sung kiến thức chuyên môn bằng cách đọc bài viết này thật kỹ và rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình để sử dụng máy lạnh một cách hiệu quả nhất để giảm thiểu điện năng tiêu thụ một cách tối đa và tăng tuổi thọ cho máy.

Hãy “SHARE” nếu thấy bài viết thực sự có ích với bạn và những người xung quanh.

DỊCH VỤ 365 CHUYÊN CUNG CẤP, LẮP ĐẶT,

VỆ SINH MÁY LẠNH TẠI TP.HCM

Văn phòng: 2/3 Lương Ngọc Quyến, Phường 5, Quận Gò Vấp, TP.HCM.

Hotline: 0901 343 070

Website: dichvu365.vn

Email: dvsc365@gmail.com

Facebook: facebook.com/dichvu365

>>>Tìm hiểu thêm về dịch vụ 365 TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!