Các sự cố thường gặp khi sử dụng máy lạnh không bảo dưỡng

Tâm lý “có bệnh mới lo chữa” khiến nhiều gia đình Việt hoàn toàn không có thói quen bảo dưỡng điều hoà định kì. Chỉ đến khi gặp sự cố trong quá trình sử dụng điều hoà và phải tốn một khoản chi phí không hề nhỏ cho những hỏng hóc không đáng có, người sử dụng mới sốt sắng.

Hiện tượng rò rỉ nước
Điều hoà bị chảy nước là hiện tượng thường gặp của một số gia đình. Tình trạng này khiến căn phòng trở nên ẩm thấp, tường nhà ố vàng, bốc mùi khó chịu do vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Khi đó, sức khoẻ của người dùng sẽ đặc biệt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Tệ hơn, điều hoà chảy nước còn có thể là tác nhân gây chập và rò rỉ điện, tiềm tàng nguy cơ gây cháy nhà.
​Hiện tượng này xuất hiện từ 4 lý do chính: dàn lạnh bám bụi nhiều, máng nước bị vỡ hay nứt, lỗi lắp đặt điều hoà kém hoặc máy bị thiếu gas. Trong đó, nguyên nhân thường gặp nhất là do điều hoà không được vệ sinh định kì dẫn đến tình trạng ống dẫn bị tắc do bụi bẩn tích tụ.

Điều hoà đóng tuyết
Nếu trong quá trình sử dụng, bạn phát hiện ra máy lạnh của mình hoạt động không còn hiệu quả, luôn có một lớp tuyết mỏng bám phía trên tấm lưới, cuộn dây làm mát hoặc một số bộ phận khác thì đây chính là hiện tượng bám tuyết trên điều hoà. Khi gặp phải tình trạng này, công suất sử dụng sẽ giảm đáng kể, ảnh hưởng trực tiếp tới điện năng tiêu thụ và “tuổi thọ” của máy.

Thường xuyên vệ sinh dàn lạnh và ống dẫn khí tránh tình trang bụi bẩn tích tụ gây đóng tuyết

Hiện tượng đóng tuyết xảy ra do điều hoà thiếu gas hoặc bụi bẩn tích tụ lâu ngày cản trở luồng lưu thông của khí lạnh. Khi đó, khí gas thổi ra bên ngoài vừa không đủ khả năng làm mát, vừa tập trung gần điều hoà gây đóng tuyết cả trong lẫn ngoài máy.

Điều hoà kêu to

Trong quá trình vận hành, khi điều hoà tạo nên những tiếng ồn lặt vặt gây khó chịu, hoặc thậm chí máy rung và kêu to, người dùng cần kiểm tra đồng thời yếu tố môi trường xung quanh và cấu tạo bên trong của máy.

Kiểm tra vị trí lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh

Nguyên nhân có thể đến từ việc lắp đặt điều hoà trên tường mỏng hoặc lồi lõm khiến máy va đập tạo tiếng kêu khó chịu. Ngoài ra, việc sắp xếp dàn lạnh và dàn nóng trên cùng 1 bức tường, đấu lưng vào nhau, do cộng hưởng âm thanh hoạt động của cả hai dàn cũng tạo ra tiếng ồn khi máy vận hành. Tuy nhiên, trong phần lớn trường hợp, hiện tượng này bắt nguồn do quạt gió sau thời gian dài hoạt động bị bám bụi và các vật thể lạ mặc kẹt mà không được vệ sinh định kì.

Cách khắc phục

Thay vì thói quen chỉ bảo dưỡng điều hoà vào mùa nóng cao điểm, người dùng cần thường xuyên thực hiện vệ sinh và bảo trì máy định kì từ 3 – 6 tháng/ 1 lần, bất kể mùa nào trong năm. Hoạt động này giúp khắc phục mọi nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng tới chất lượng hoạt động của máy và sức khoẻ người dùng.

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *